Đang tải... Vui lòng chờ...
Sản phẩm bán chạy
  • zodiac1 zodiac1
  • zodiac1 zodiac1
  • zodiac3 zodiac3
  • zodiac4 zodiac4
  • zodiac5 zodiac5
  •  
Pageviews

Tìm hiểu nghề thủ công làm quạt giấy ở Việt Nam

Chiếc quạt giấy ở Việt Nam đã xuất hiện từ lâu đời và trở nên than thuộc trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong các loại hình nghệ thuật như hát chèo, múa quạt, vẽ tranh quạt…

 

Quạt giấy có đặc điểm khác với các loại quạt khác đó là dễ dàng mang đi bên mình bởi nó có thể gấp gọn lại và có thể xòe ra khi cần sử dụng. Quạt giấy được tạo ra với công năng để quạt làm mát cho người sử dụng, ngoài ra còn có thể dụng để che nắng hoặc như một vật dụng tự vệ khi cần thiết.

 

 

Quạt giấy của Việt Nam ra đời vào khoảng thế kỷ XIV. Vào khoảng kỷ XV, các làng nghề thủ công được khuyến khích phát triển và chuyên môn hóa. Do đó nhiều làng nghề thủ công đã hình thành, phát triển và nhanh chóng trở nên phồn thịnh trong đó có một số làng nghề chuyên về làm quạt giấy như làng Vác, Tràng Sơn tại Hà Nội, làng Đào Xá tại Hải Dương đã trở thành mặt hàng nổi tiếng được tiêu thu khắp miền Bắc. Ngoài quạt làm bằng tre và giấy nơi đây còn sản xuất các loại Quạt được làm bằng ngà, sừng, đồi mồi, quạt the, quạt lụa... được sử dụng nhiều trong triều đình và trong cung thất, gia thất các quý tộc, quan lại, nhà giàu và được dùng làm đồ thờ trong các đình, đền.

>>> Xem them nghệ thuật làm nón lá Huế

 

Làm quạt giấy thường sử dụng loại giấy mỏng và dai như giấy gió để có trọng lượng nhẹ và sử dụng lâu dài, quạt giấy thường được nhuộm từ vỏ cây sắn và có mầu tím sau khi được phơi khô.

 

Để làm quạt giấy người ta cần tạo các nan quạt (chủ yếu được làm bằng tre), sau đó mới dung giấy để dán lên ở 2 mặt của các nan quạt. Một kỹ thuật khá độc đáo và sáng tạo là việc tạo các lỗ nhỏ trên quạt giấy chỉ có ở quạt ở Việt Nam sản xuất và khác biệt với các loại quạt của các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… 

 

quạt giấy

 

Để tạo các lỗ nhỏ, người ta dung kỹ thuật châm kim trên quạt, đây là một kỹ thuật đòi hỏi tay nghề của người thợ thủ công có kỹ thuật để châm kim tạo hình hoa văn trên quạt giấy. Việc tạo các lỗ nhỏ châm kim trên quạt vừa để tạo được những hình thù độc đáo, lại vừa giúp cho việc sử dụng quạt trở nên nhẹ nhàng và bớt mất sức hơn.

 

Trải qua nhiều năm lịch sử, cho đến nay thì nghề làm quạt thủ công còn rất ít người theo nghề làm quạt bởi vai trò “làm mát” không còn được nhiều người sử dụng mà chiếc quạt ngày nay được sử dụng như một loại quà tặng đối với khách du lịch và sử dụng trong nghệ thuật múa dân gian và truyền thống.

 

Tại làng Tràng Sơn (Thạch Thất – hà Nội) ngày nay vẫn còn một số gia đình sản xuất quạt giấy với các loại quạt giấy, quạt nan, quạt the, quạt lụa, quạt tranh... Các loại quạt giấy chủ yếu được sản xuất theo đơn đặt hàng để xuất khẩu đi các nước như Nhật, Hàn Quốc và tiêu thụ trong nước, các loại quạt lụa phục vụ theo yêu cầu của các đoàn văn hóa nghệ thuật, các mùa lễ hội. 

 

múa quạt truyền thống

 

Chiếc quạt giấy có thể được mô phỏng dưới dạng thiệp nổi hết sức độc đáo để làm quà tặng cho bạn bè và người thân của bạn, nếu bạn có nhu cầu thiết kế và sản xuất thiệp nổi với hình tượng chiếc quạt giấy, hãy liên hệ với tôi theo số điện thoại  để được tư vấn về giá cả và số lượng tối thiểu của một đơn hàng.

 

Chúng tôi cam kết tất cả các mẫu thiết kế để sản xuất thiệp nổi theo yêu cầu của bạn sẽ không được cung cấp cho một đơn hàng khác để đảm bảo bản quyền và tính cạnh tranh của sản phẩm cho chính bạn.

Chúc bạn thành công!

Print this news

Giỏ hàng
No products in your cart.
Hỗ trợ Online
Tin mới
Một số mẫu thiệp nổi chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam

Một số mẫu thiệp nổi đặc biệt phù hợp sử dụng để tặng thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam

Thiệp nổi mô phỏng các môn thể thao

Thiệp nổi mô phỏng các môn thể thao đặc biệt phù hợp cho những đối tượng đã và đang công tác trong lĩnh vực thể thao

Tìm hiểu nghệ thuật vẽ tranh nước Suminagashi

Kỹ thuật vẽ tranh trên nước cổ đại của Nhật Bản là bức tranh được vẽ trên mặt nước sau đó được dùng một tấm giấy hoặc vải để in lại hình đã được vẽ trên mặt nước.

Một số mẫu thiệp nổi về chủ đề halloween

Halloween được tổ chức hàng năm vào ngày 31 tháng 10, ngày đánh dấu một thời điểm trong năm thường liên quan đến cái chết của con người.

Thiệp nổi hình chim cánh cụt

Trong các loài chim thì chim cánh cụt là loại chim khá lạ bởi không có bộ lông vũ như những loài chim khác nên không biết bay. Có lẽ chính vì lý do này cùng với việc sở hữu một đôi cánh ngắn mà chúng mới có tên là chim cánh cụt.

Thiết kế và sản xuất thiệp nổi độc quyền

Thiết kế và sản xuất thiệp nổi độc quyền

Tìm hiểu lịch sử nghệ thuật tranh cắt giấy của Trung Quốc

Nghệ thuật tranh cắt giấy của Trung Quốc có niên đại khoảng năm 500 sau công nguyên. Hoạt động này bắt nguồn từ các thực hành cổ xưa của các vị thần thờ cúng và tổ tiên. Sau đó trở nên phổ biến và trở thành một nghệ thuật cắt giấy truyền thống của người Trung Quốc.

Ý nghĩa vai trò sử dụng thiệp nổi làm quà tặng hoặc chúc mừng

"Giá trị của món quà không nằm trong món quà, mà trong chính tấm lòng của người trao tặng” điều này có nghĩa là cách bạn tặng quà và thời giản bạn bỏ ra để tìm kiếm món quà tặng phù hợp với họ đặc biệt được đề cao và có ý nghĩa.

Thiệp nổi mang hình tượng cá mập và chương trình Shark Tank

Ý tưởng thiệp nổi hình cá mập từ chương trình Shark Tank, đây có thể là một quà tặng dành tặng cho những người tham gia chơi đầy ý nghĩa

Tìm hiểu nghề thủ công làm quạt giấy ở Việt Nam

Kỹ thuật làm quạt độc đáo và sáng tạo với các lỗ nhỏ trên quạt giấy chỉ có ở quạt ở Việt Nam sản xuất và khác biệt với các loại quạt của các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Tìm hiểu về thiệp nổi và ứng dụng trong cuộc sống

Thiệp nổi được sử dụng phổ biến từ những năm 1950 cho đến ngày nay. Các Công ty chế tác thiệp nổi sản xuất ngày đưa ra thị trường nhiều loại thiệp đẹp và nhanh hơn nhờ thiết kế bằng máy tính và hệ thống máy cắt giấy laser. Sau khi tạo được các chi tiết hình trên máy cắt, người ta vẫn phải làm một công đoạn nhờ những người thợ lắp ghép các chi tiết lại với nhau để tạo thành một tấm thiệp nổi hoàn chỉnh.

Tìm hiểu về dòng tranh dân gian Việt Nam

Tranh dân gian Việt Nam được lưu truyền cho đến nay thông qua các tác phẩm ở thành thị và các làng quê, bản xóm, các dòng tranh đều thể hiện ước vọng ngàn đời của người dân hướng tới cuộc sống tốt đẹp, hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

Giới thiệu một số hình ảnh tranh giấy nổi 3d

Nghiệ sỹ Carlos Meira được coi là cha đẻ về nghệ thuật tranh cắt giấy nổi 3d

Tìm hiểu nghệ thuật tranh cắt dán 3D

Tranh cắt dán 3d được tạo ra bằng các vật liệu bằng giấy hoặc vải để tạo nên những bức tranh nổi đầy độc đáo

Nghệ thuật tranh cắt giấy

Tranh giấy cắt được mô phỏng nhiều hình thù, đặc biệt là hình các loại động vật như hình các loài chim, cá, cho đến những nhân vật trong các nhân vật trong các câu truyện truyền thuyết dân gian đều được mô phỏng bằng tranh giấy cắt.