Đang tải... Vui lòng chờ...
Sản phẩm bán chạy
  • zodiac1 zodiac1
  • zodiac1 zodiac1
  • zodiac3 zodiac3
  • zodiac4 zodiac4
  • zodiac5 zodiac5
  •  
Pageviews

Tìm hiểu nghề thủ công làm quạt giấy ở Việt Nam

Chiếc quạt giấy ở Việt Nam đã xuất hiện từ lâu đời và trở nên than thuộc trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong các loại hình nghệ thuật như hát chèo, múa quạt, vẽ tranh quạt…

 

Quạt giấy có đặc điểm khác với các loại quạt khác đó là dễ dàng mang đi bên mình bởi nó có thể gấp gọn lại và có thể xòe ra khi cần sử dụng. Quạt giấy được tạo ra với công năng để quạt làm mát cho người sử dụng, ngoài ra còn có thể dụng để che nắng hoặc như một vật dụng tự vệ khi cần thiết.

 

 

Quạt giấy của Việt Nam ra đời vào khoảng thế kỷ XIV. Vào khoảng kỷ XV, các làng nghề thủ công được khuyến khích phát triển và chuyên môn hóa. Do đó nhiều làng nghề thủ công đã hình thành, phát triển và nhanh chóng trở nên phồn thịnh trong đó có một số làng nghề chuyên về làm quạt giấy như làng Vác, Tràng Sơn tại Hà Nội, làng Đào Xá tại Hải Dương đã trở thành mặt hàng nổi tiếng được tiêu thu khắp miền Bắc. Ngoài quạt làm bằng tre và giấy nơi đây còn sản xuất các loại Quạt được làm bằng ngà, sừng, đồi mồi, quạt the, quạt lụa... được sử dụng nhiều trong triều đình và trong cung thất, gia thất các quý tộc, quan lại, nhà giàu và được dùng làm đồ thờ trong các đình, đền.

>>> Xem them nghệ thuật làm nón lá Huế

 

Làm quạt giấy thường sử dụng loại giấy mỏng và dai như giấy gió để có trọng lượng nhẹ và sử dụng lâu dài, quạt giấy thường được nhuộm từ vỏ cây sắn và có mầu tím sau khi được phơi khô.

 

Để làm quạt giấy người ta cần tạo các nan quạt (chủ yếu được làm bằng tre), sau đó mới dung giấy để dán lên ở 2 mặt của các nan quạt. Một kỹ thuật khá độc đáo và sáng tạo là việc tạo các lỗ nhỏ trên quạt giấy chỉ có ở quạt ở Việt Nam sản xuất và khác biệt với các loại quạt của các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… 

 

quạt giấy

 

Để tạo các lỗ nhỏ, người ta dung kỹ thuật châm kim trên quạt, đây là một kỹ thuật đòi hỏi tay nghề của người thợ thủ công có kỹ thuật để châm kim tạo hình hoa văn trên quạt giấy. Việc tạo các lỗ nhỏ châm kim trên quạt vừa để tạo được những hình thù độc đáo, lại vừa giúp cho việc sử dụng quạt trở nên nhẹ nhàng và bớt mất sức hơn.

 

Trải qua nhiều năm lịch sử, cho đến nay thì nghề làm quạt thủ công còn rất ít người theo nghề làm quạt bởi vai trò “làm mát” không còn được nhiều người sử dụng mà chiếc quạt ngày nay được sử dụng như một loại quà tặng đối với khách du lịch và sử dụng trong nghệ thuật múa dân gian và truyền thống.

 

Tại làng Tràng Sơn (Thạch Thất – hà Nội) ngày nay vẫn còn một số gia đình sản xuất quạt giấy với các loại quạt giấy, quạt nan, quạt the, quạt lụa, quạt tranh... Các loại quạt giấy chủ yếu được sản xuất theo đơn đặt hàng để xuất khẩu đi các nước như Nhật, Hàn Quốc và tiêu thụ trong nước, các loại quạt lụa phục vụ theo yêu cầu của các đoàn văn hóa nghệ thuật, các mùa lễ hội. 

 

múa quạt truyền thống

 

Chiếc quạt giấy có thể được mô phỏng dưới dạng thiệp nổi hết sức độc đáo để làm quà tặng cho bạn bè và người thân của bạn, nếu bạn có nhu cầu thiết kế và sản xuất thiệp nổi với hình tượng chiếc quạt giấy, hãy liên hệ với tôi theo số điện thoại  để được tư vấn về giá cả và số lượng tối thiểu của một đơn hàng.

 

Chúng tôi cam kết tất cả các mẫu thiết kế để sản xuất thiệp nổi theo yêu cầu của bạn sẽ không được cung cấp cho một đơn hàng khác để đảm bảo bản quyền và tính cạnh tranh của sản phẩm cho chính bạn.

Chúc bạn thành công!

Print this news

Giỏ hàng
No products in your cart.
Hỗ trợ Online
Tin mới
3 món quà tặng ý nghĩa nhất trong ngày Valentine

Ngày lễ tình nhân (Valentine's Day) đã trở thành một ngày lễ từ lâu trên thế giới và đang phổ biến tại Việt Nam đặc biệt là đối với các đôi tình nhân đang mong muốn có một dịp để bày tỏ tình yêu của mình.

Tìm hiểu về văn hóa Việt Nam qua những ngày tết nguyên đán

Mọi người đều quan niệm trong những ngày Tết, các thành viên trong gia đình dù có đi đâu xa cũng đều trở về sum họp bên nhau, cùng nhau thăm hỏi người thân, họ hàng, mừng tuổi, đi lễ đầu năm cầu may mắn,...

Thiệp mừng năm mới 2019

Hình tượng con Heo là một loài vật vô cùng thân thiết với con người, chính vì thế mà con heo là linh vật xếp thứ 12 trong bộ 12 con giáp.

Tìm hiểu về văn hóa thư pháp của Việt Nam

Nghệ thuật thư pháp là một loại hình nghệ thuật viết chữ cách điệu, trở thành những hình tượng nghệ thuật thể hiện những ý tứ sâu xa của tác giả.

Tìm hiểu làng nghề làm trống Đọi Tam

Làng Đọi Tam thuộc xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (xưa kia có tên là làng Giáp Ba, tổng Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, phủ Lý Nhân, tỉnh Hà Nội) từ lâu nổi tiếng với nghề làm trống truyền thống và được lưu truyền cho đến ngày nay.

Gian hàng thiệp nổi chợ giáng sinh Đức tại nhà thờ cửa Bắc.

Đây là sự kiện do Cộng đồng người Đức phối hợp Viện Goethe tổ chức, nhằm mang đến cho công chúng một không khí Giáng sinh thật sự theo phong cách truyền thống của nước Đức.

Chúng tôi tại hội chợ hàng thủ công truyền thống Craft Link

Hội chợ hàng thủ công truyền thống CRAFT LINK là sự kiện được tổ chức hàng năm mà các nhóm sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trong nước mong đợi và chuẩn bị cho buổi triển lãm chỉ diễn ra trong vòng 1 ngày.

8 làng nghề mây tre đan nổi tiếng ở Việt Nam

Mây tre đan là vật liệu gần gũi và thân thiện với tự nhiên, từ lâu đã được những người dân Việt Nam sử dụng để làm nên những vật dụng, công cụ lao động trong đời sống hàng ngày, cùng với thời gian đã phát triển thành những làng nghề truyền thống.

Tìm hiểu làng nghề sơn mài Hạ Thái

Một làng nghề ở ngay tại Hà Nội từ hàng trăm năm nay đã và đang lưu giữ truyền thống làm nghề sơn mài tại làng Hạ Thái, Thường Tín Hà Nội

Giới thiệu một số thiệp giáng sinh handmade đẹp

Mỗi dịp Giáng sinh đến ngoài việc mua sắm những đồ trang trí để trang hoàng nhà cửa hoặc mua những món quà Giáng sinh để gửi cho bạn bè, người thân yêu trong gia đình thì những tấm thiệp với chủ đề mừng giáng sinh vẫn là những món quà thú vị và độc đáo được nhiều người lựa chọn.

Tìm hiểu tranh ghép tem

Tranh ghép tem là một loại hình nghệ thuật khó, đòi hỏi người sáng táng phải cần cù, và có đủ kiên nhẫn để sưu tập nhiều loại tem để đáp ứng được cho tác phẩm.

Tìm hiểu làng nghề đúc tượng ở Sơn Đồng

Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng chuyên về đúc tượng và đồ thờ sơn son thếp vàng, phục vụ đời sống văn hoá tâm linh, tín ngưỡng của người dân trong cả nước, làng có trên 4000 thợ và nghệ nhân làm nghề điều khắc.

Tìm hiểu tranh ghép tem

Tranh ghép tem là một loại hình nghệ thuật khó, đòi hỏi người sáng táng phải cần cù, và có đủ kiên nhẫn để sưu tập nhiều loại tem để đáp ứng được cho tác phẩm.

Gửi thiệp giáng sinh cho bạn bè và người thân

Nhân dịp ngày lễ này, mọi người ở các nước phương Tây theo đạo thiên chúa hầu hết đều gửi thiệp mừng đến bạn bè và người thân để bày tỏ lòng thành kính với đức Chúa và sự quan tâm của bạn đến những người thân quanh mình.

Tìm hiểu về làng gốm Phù Lãng ở Bắc Ninh

Làng gốm Phù Lãng nằm ở xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh là một trong những làng nghề truyền thống chuyên sản xuất đồ gốm với các sản phẩm gốm gia dụng và gốm mỹ nghệ.