Đang tải... Vui lòng chờ...
Sản phẩm bán chạy
  • zodiac1 zodiac1
  • zodiac1 zodiac1
  • zodiac3 zodiac3
  • zodiac4 zodiac4
  • zodiac5 zodiac5
  •  
Pageviews

Tìm hiểu về văn hóa thư pháp của Việt Nam

Vào mỗi dịp xuân sang tết đến bên cạnh việc du xuân đầu năm thăm viếng họ hàng, thì việc đến tại một số điểm văn hóa như chùa, đình là nơi lựa chọn của nhiều người. Tại Văn miếu quốc tử giám ở Hà nội, là một địa điểm văn hóa tâm linh được nhiều người dân ghé thăm nhân dịp đầu năm, nơi đây thường được tổ chức viết chữ thư pháp cho các du khách có nhu cầu khi họ ghé thăm nơi này để mang về treo trong nhà hoặc tặng người thân.

 

chu thu phap

 

Nghệ thuật thư pháp là một loại hình nghệ thuật viết chữ cách điệu, trở thành những hình tượng nghệ thuật thể hiện những ý tứ sâu xa của tác giả. Nghệ thuật thư pháp và thú chơi chữ là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của ông cha ta. Xưa kia, người Việt thường sử dụng chữ Hán, sau đó là chữ Hán Nôm làm chữ viết chính thống. Từ những năm đầu thế kỷ XX người ta chuyển sang viết thư pháp bằng chữ Quốc Ngữ.

thư pháp

 

Nghệ thuật thư pháp Việt có mặt ở khắp nơi và được ứng dụng nhiều như thiệp chúc mừng năm mới, lịch, tranh thư pháp.. và ngoài chất liệu truyền thống là giấy thì các nhà thư pháp còn thể hiện cả trên các chất liệu khác như vải, gỗ, đá, gốm sứ.

 

thư pháp việt nam

 

Theo một số nhà thư pháp tại Việt Nam, thư pháp Việt có sức sáng tạo lớn bằng việc sử dụng những hình ảnh, hình tượng để có thêm ý nghĩa cho chữ. Viết chữ thư pháp Việt phải có kỹ thuật của thư pháp truyền thống kết hợp với nghệ thuật viết chữ đẹp để mang lại giá trị thẩm mỹ cũng như ý nghĩa. Trong thư pháp Việt ngữ hiện nay có 5 kiểu chữ chính là chân phương (còn gọi là chân tự), cách điệu (biến tự), cá biệt (cuồng thảo), mô phỏng và mộc bản.

 

nghệ thuật thư pháp

 

Muốn có một chữ đẹp được nhiều người ưa thích, người viết phải thể hiện được cái "thần" trong từng nét chữ. Không chỉ đơn thuần là những ký tự, thư pháp Việt mang âm hưởng nguồn cội, truyền tải các giá trị thẩm mỹ, nhân văn sâu sắc.

 

nghe thuat thu phap

 

Thư pháp Việt đã hòa trong mạch sống nghệ thuật dân tộc và có ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội. Đây  là một nét đẹp trong văn hóa đời sống tinh thần độc đáo đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

 

Xem thêm thiệp nổi nét văn hóa Việt Nam

Print this news

Giỏ hàng
No products in your cart.
Hỗ trợ Online
Tin mới
3 món quà tặng ý nghĩa nhất trong ngày Valentine

Ngày lễ tình nhân (Valentine's Day) đã trở thành một ngày lễ từ lâu trên thế giới và đang phổ biến tại Việt Nam đặc biệt là đối với các đôi tình nhân đang mong muốn có một dịp để bày tỏ tình yêu của mình.

Tìm hiểu về văn hóa Việt Nam qua những ngày tết nguyên đán

Mọi người đều quan niệm trong những ngày Tết, các thành viên trong gia đình dù có đi đâu xa cũng đều trở về sum họp bên nhau, cùng nhau thăm hỏi người thân, họ hàng, mừng tuổi, đi lễ đầu năm cầu may mắn,...

Thiệp mừng năm mới 2019

Hình tượng con Heo là một loài vật vô cùng thân thiết với con người, chính vì thế mà con heo là linh vật xếp thứ 12 trong bộ 12 con giáp.

Tìm hiểu về văn hóa thư pháp của Việt Nam

Nghệ thuật thư pháp là một loại hình nghệ thuật viết chữ cách điệu, trở thành những hình tượng nghệ thuật thể hiện những ý tứ sâu xa của tác giả.

Tìm hiểu làng nghề làm trống Đọi Tam

Làng Đọi Tam thuộc xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (xưa kia có tên là làng Giáp Ba, tổng Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, phủ Lý Nhân, tỉnh Hà Nội) từ lâu nổi tiếng với nghề làm trống truyền thống và được lưu truyền cho đến ngày nay.

Gian hàng thiệp nổi chợ giáng sinh Đức tại nhà thờ cửa Bắc.

Đây là sự kiện do Cộng đồng người Đức phối hợp Viện Goethe tổ chức, nhằm mang đến cho công chúng một không khí Giáng sinh thật sự theo phong cách truyền thống của nước Đức.

Chúng tôi tại hội chợ hàng thủ công truyền thống Craft Link

Hội chợ hàng thủ công truyền thống CRAFT LINK là sự kiện được tổ chức hàng năm mà các nhóm sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trong nước mong đợi và chuẩn bị cho buổi triển lãm chỉ diễn ra trong vòng 1 ngày.

8 làng nghề mây tre đan nổi tiếng ở Việt Nam

Mây tre đan là vật liệu gần gũi và thân thiện với tự nhiên, từ lâu đã được những người dân Việt Nam sử dụng để làm nên những vật dụng, công cụ lao động trong đời sống hàng ngày, cùng với thời gian đã phát triển thành những làng nghề truyền thống.

Tìm hiểu làng nghề sơn mài Hạ Thái

Một làng nghề ở ngay tại Hà Nội từ hàng trăm năm nay đã và đang lưu giữ truyền thống làm nghề sơn mài tại làng Hạ Thái, Thường Tín Hà Nội

Giới thiệu một số thiệp giáng sinh handmade đẹp

Mỗi dịp Giáng sinh đến ngoài việc mua sắm những đồ trang trí để trang hoàng nhà cửa hoặc mua những món quà Giáng sinh để gửi cho bạn bè, người thân yêu trong gia đình thì những tấm thiệp với chủ đề mừng giáng sinh vẫn là những món quà thú vị và độc đáo được nhiều người lựa chọn.

Tìm hiểu tranh ghép tem

Tranh ghép tem là một loại hình nghệ thuật khó, đòi hỏi người sáng táng phải cần cù, và có đủ kiên nhẫn để sưu tập nhiều loại tem để đáp ứng được cho tác phẩm.

Tìm hiểu làng nghề đúc tượng ở Sơn Đồng

Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng chuyên về đúc tượng và đồ thờ sơn son thếp vàng, phục vụ đời sống văn hoá tâm linh, tín ngưỡng của người dân trong cả nước, làng có trên 4000 thợ và nghệ nhân làm nghề điều khắc.

Tìm hiểu tranh ghép tem

Tranh ghép tem là một loại hình nghệ thuật khó, đòi hỏi người sáng táng phải cần cù, và có đủ kiên nhẫn để sưu tập nhiều loại tem để đáp ứng được cho tác phẩm.

Gửi thiệp giáng sinh cho bạn bè và người thân

Nhân dịp ngày lễ này, mọi người ở các nước phương Tây theo đạo thiên chúa hầu hết đều gửi thiệp mừng đến bạn bè và người thân để bày tỏ lòng thành kính với đức Chúa và sự quan tâm của bạn đến những người thân quanh mình.

Tìm hiểu về làng gốm Phù Lãng ở Bắc Ninh

Làng gốm Phù Lãng nằm ở xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh là một trong những làng nghề truyền thống chuyên sản xuất đồ gốm với các sản phẩm gốm gia dụng và gốm mỹ nghệ.